Lịch sử và Tương lai của dây thừng

LỊCH SỬ

Mặc dù không rõ nguồn gốc của dây thừng, nhưng người Ai Cập là những người đầu tiên phát triển các công cụ đặc biệt để làm dây thừng. Sợi dây Ai Cập có từ năm 4000 đến 3500 trước công nguyên và thường được làm bằng sợi sậy.Sau đó được làm thêm từ sợi của cây chà là, cây lanh, cỏ, giấy cói, da hoặc lông lạc đà.

Việc sử dụng những sợi dây như vậy được kéo bởi hàng ngàn nô lệ cho phép người Ai Cập di chuyển những viên đá nặng cần thiết để xây dựng các kim tự tháp.

Vào khoảng năm 2800 trước Công nguyên , dây thừng làm bằng sợi cây gai dầu được sử dụng ở Trung Quốc. Dây thừng và nghề làm dây thừng lan rộng khắp Châu Á, Ấn Độ và Châu Âu trong hàng nghìn năm tiếp theo. Vào thế kỷ thứ tư, việc sản xuất dây thừng ở Ấn Độ đã trở nên chuyên biệt đến mức một số nhà sản xuất sản xuất dây chỉ dành cho Voi để làm sức kéo.

Vào cuối những năm 1400 Leonardo da Vinci (1452-1519) đã vẽ phác thảo ý tưởng cho một cỗ máy làm dây thừng, cuối những năm 1700  một số máy móc làm việc đã được chế tạo và cấp bằng sáng chế. Dây tiếp tục được làm từ sợi tự nhiên cho đến những năm 1950 khi các vật liệu tổng hợp như nylon trở nên phổ biến. Dây thừng hiện đại được chế tạo bằng máy móc và sử dụng nhiều vật liệu tổng hợp mới hơn để cải thiện sức mạnh, trọng lượng nhẹ hơn và khả năng chống nước, chống ẩm, chống nhiệt  tốt hơn. Hơn một nửa số dây được sản xuất ngày nay được sử dụng trong các ngành công nghiệp đánh bắt và hàng hải.

TƯƠNG LAI

Trong tương lai việc sản xuất dây thừng có liên quan trực tiếp đến những cải tiến trong vật liệu tạo dây. Thời gian gần đây các vật liệu mới đã cho phép các nhà sản xuất dây thừng giảm đường kính của dây trong khi vẫn duy trì độ bền kéo và cải thiện khả năng chống chịu thời tiết và mài mòn.

Trong tương lai xa người ta hy vọng một thế hệ mới của các sợi dây thừng siêu khỏe- siêu nhẹ- và kỹ thuật tạo hình sẽ tạo ra những cải tiến hơn nữa cho sợi dây thừng.

Chia sẻ: